Xử lý phanh xe nâng không ăn như thế nào?

Tháng Một 30, 2019
5 (100%) 1 vote

Hệ thống phanh trong xe nâng rất quan trọng vì nó có tác dụng đảm bảo an toàn trong quá trình xe hoạt động. Sự cố diễn ra ở phanh cần phải xử lý kịp thời, nhanh chóng để không để xảy ra tình huống đáng tiếc. Trường hợp phanh không ăn thì phải tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Nguyên nhân phanh xe nâng không ăn

Hệ thống phanh gồm rất nhiều các chi tiết cấu thành nên. Cụ thể bàn đạp phanh đến xi lanh chính (heo thắng), lực đạp phanh đẩy pittong trong xilanh chính di chuyển và liên quan đến hệ thống dầu thắng, ống dẫn dầu.  Trường hợp phanh không ăn nghĩa là một trong những chi tiết, bộ phận của hệ thống phanh bị hỏng.

xu-ly-phanh-xe-nang-khong-an-nhu-the-nao

Hệ thống phanh xe nâng cần đảm bảo an toàn 100%

Thông thường các vận đề xảy ra ở:

  • Bàn đạp phanh có giới hạn cuối hành trình (có pedan) nhưng phanh vẫn không ăn

Do ma sát lâu ngày mà càng thắng và tambua ở xe bị mài mòn, do vậy gây ra lực quán tính khá mạnh mà lực thắng của phanh không thắng được, khiến cơ cấu thắng hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó là lỗi nhớt làm uớt bố thắng làm mất khả năng làm việc của bố thắng.

Các nguyên nhân như phốt chặn bụi của pittong bị hở hoặc dầu thắng có lẫn nước, càng thắng bị lẫn nước cũng là nguyên nhân khiến bàn đạp phanh không hoạt động, gây nên hiện tượng thắng gấp hay thắng bị trôi.

  • Bàn đạp phanh không có giới hạn hành trình

Trong trường hợp này thì các vấn đề như thiếu dầu thắng, xi lanh bị hở đệm kín, khí lọt vào đường ốn dẫn dầu là nguyên nhân chính khiến không khí lọt vào xi lanh khiến phanh  không hoạt động.

Xem thêm: So sánh 3 thương hiệu xe nâng Trung quốc được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Đảm bảo an toàn phanh xe khi lái xe nâng

Xe nâng thường phải hoạt động với công suất lớn, nâng đỡ hàng hóa khối lượng lớn nên trong quá trình điều khiển xe phải hết sức an toàn. Hệ thống phanh cần kiểm tra đầu tiên trước khi xe khởi động bởi nếu có bất trắc gì trong lúc xe đang chạy thì rất khó có thể xử lý kịp thời.

xu-ly-phanh-xe-nang-khong-an-nhu-the-nao-1

Lái xe nâng phải có kinh nghiệm vận hành

Kiểm tra trước trong và sau khi xe hoạt động luôn phải được thực hiện một cách đều đặn hàng ngày, Khi xe có dấu hiệu phải dừng hoạt động để khắc phục. Trường hợp cần thay thế phụ tùng hãy đảm bảo sử dụng phụ tùng chính hãng, hợp với loiaj xe đang sử dụng. Nhiều xe dùng phụ tùng kém chất lượng mà khiến xe xuống cấp nhanh hơn, đặc biệt lỗi ở nơi thay thế càng hỏng nặng hơn. Vấn đề này lại đặt ra là bảo dưỡng xe ở nơi uy tín, chuyên nghiệp và có trách nhiệm nhất.

Xem thêm: Thủ thuật dùng xe nâng dầu đúng cách bảo vệ động cơ hiệu quả

Ý kiến bạn đọc