Bạn đã biết đoán “bệnh” xe nâng thông qua khí xả chưa?

Tháng Một 22, 2019
5 (100%) 1 vote

Bất kỳ loại xe nào cũng có ống xả động cơ. Những làn khói của ống xả không chỉ để giảm nhiệt cho động cơ mà còn phản ánh tình trạng của xe. Đối với xe nâng nếu để ý bạn sẽ sớm phát hiện vấn đề xe đang gặp phải và xử lý nhanh chóng. Vậy bạn đã biết cách nhận biết khí xả như thế nào chưa?

Khí xả phản ánh tình trạng nào của xe?

Xe nâng điện là loại xe nâng thân thiện với môi trường nhưng giá thành khá cao nên không phải đơn vị nào cũng có thể mua được. Thay vào đó là dùng xe nâng dầu, xe nâng xăng, nâng gas, những chiếc xe nâng này thường xả khói khi hoạt động. Sau một thời gian rất có thể khí xả có biểu hiện như màu khói chuyển sang tráng, xanh hoặc đen… Lúc này bạn cần nghĩ đến động cơ chắc chắn có vấn đề.

ban-da-biet-doan-benh-xe-nang-thong-qua-khi-xa-chua

Theo dõi khí xả xe nâng thường xuyên

Màu sắc bất thường của khí xả sẽ phản ánh tình trạng của động cơ. Một số bệnh của xe nâng qua màu sắc của khí xả như sau:

  • Khí xả màu trắng: Có thể có nước trong buồng cháy
  • Khí xả màu nâu hoặc đen: Nhiên liệu không sử dụng hết hoặc thiếu không khí do hệ thống nhiên liệu hỏng
  • Khí xả màu xanh đậm: Dầu nhớt đã lọt vào buồng cháy do bộ phận ngăn cản không khít, nếu có màu xanh nhạt lúc có lúc không thì do bỏ máy.
  • Khí xả không màu: Động cơ hoạt động triệt để, nhiên liệu được cháy hết, rất tốt

Như vậy, thông qua màu sắc của khí xả bạn đã phần nào biết được nguyên nhân của động cơ và có hướng xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Xe nâng điện hangcha ít khí thải, thận thiện với môi trường

Lắng nghe động cơ hoạt động

Nếu bạn là người trực tiếp điều khiển xe nâng thì có thể sẽ nhận thấy từng thay đổi nhỏ nhất của động cơ xe nâng. Công suất của động cơ làm việc có hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào quá trình cháy, độ kín khít của các nhóm chi tiết bao kín buồng cháy, hệ thống nhiên liệu, đánh lửa, nhiệt độ. …

ban-da-biet-doan-benh-xe-nang-thong-qua-khi-xa-chua-1

Chú ý khi lái xe để đảm bảo xe hoạt động ổn định

Thông thường, động cơ thường bị mài mòn nhưng nó không ảnh hưởng lớn đế công suất. Chủ yếu là làm làm cho các bộ phận kém đi một chút khoảng 15 – 20%. Việc chẩn đoán bệnh thông qua màu sắc của khí thải giúp người sử dụng xe nâng xử lý đúng lỗi, nâng cao công suất làm việc của động cơ. Khi xe có hiện tượng bạn nên dừng hoạt động ngay và đem xe đến xưởng bảo dưỡng chuyên nghiệp để thợ sửa xử lý, thay thế khi cần thiết. Bạn nên yêu cầu thay phụ tùng, dầu nhớt chính hãng để đảm bảo xe hoạt động bền lâu nhất.

Xem thêm: Cách tăng tuổi thọ cho bình ắc quy xe nâng điện

Ý kiến bạn đọc